คลินิคแพทย์ปริญญา เปลี่ยนให้คุณสวยตลอดไป
   Call Center : 093 139 8363
 | Contact Us | แนะนำติชม
          
TH | EN

 


รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง ทำไงดี

       

หนึ่งในปัญหาผิวที่ต้องประสบพบเจอกันทั้งชายและหญิง คงจะหนีไม่พ้นปัญหา "รูขุมขนกว้าง" เป็นปัญหาคาใจ ยิ่งอายุมากขึ้นก็รู้สึกว่ารูขุมขนนั้นกว้างขึ้นตาม มันจะมีวิธีรักษาบ้างไหมนะ

คาดว่าปัญหานี้คงเป็นปัญหาของมวลมนุษยชาติ ผู้เชี่ยวชาญของแต่ละประเทศคงต้องค้นหาวิทยาการใหม่ๆมาแก้ปัญหา เรามาดูกันว่าผู้เชี่ยวชาญของญี่ปุ่นจะว่าอย่างไรบ้าง งานนี้รายการ Tameshite Gatten ของ NHK ได้ให้ผู้เชียวชาญด้านรูขุมขนทำการสำรวจความแตกต่างระหว่างคนที่รูขุมขนกว้าง กับคนที่รูขุมขนไม่กว้าง ก็พบว่า ปากรูขุมขนของคนที่รูขุมขนกว้างนั้นมีลักษณะเป็นปล่องไฟ

สาเหตุที่ปากรูขุมขนมีลักษณะเป็นปล่องไฟขึ้นมา ก็เพราะมีการสร้างเซลล์ที่ผิดปกติตรงรอบรูขุมขน ซึ่งการสร้างเซลล์ที่ผิดปกตินี้เกิดขึ้นจากแบคทีเรียที่มีอยู่แล้วบนผิวหน้าของเราทำให้ไขมันที่อยู่ใต้ผิวหน้าแตกตัว กลายเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดโอเลอิค สะสมและก่อตัวดันออกมาทำให้ปากรูขุมขนเป็นลักษณะปล่องภูเขาไฟดังรูป และทำให้เห็นเป็นรูขุมขนกว้าง

แล้วจะมีวิธีทำให้รูขุมขนเล็กลงได้ไหม?? ผู้เชี่ยวชาญได้ให้คำตอบเลยว่า "ถ้ารูขุมขนกว้างแล้ว การดูแลใบหน้าตามปกติในชีวิตประจำวันคงจะยากที่จะทำให้รูขุมขนเล็กลง!!" แต่ยังไม่ต้องตกใจค่ะ เรามีวิธีที่จะทำให้รูขุมขน "ดูเล็กลง" ได้

เคล็บลับอยู่ตรงที่ "รอบ"รูขุมขน ไม่ใช่ที่ตัวรูขุมขน ต้องทำให้ผิวดูเรียบเนียน เวลาแสงตกกระทบก็จะสะท้อนแสงได้ดี ทำให้แลดูรูขุมขนเล็ก ไม่ใช่การที่พยายามทำความสะอาดรูขุมขน คิดว่าทำความสะอาดเยอะๆให้ไขมันหรือสิ่งสกปรกออกไปมากๆแล้วจะทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นไม่ถูกต้อง การพยายามทำความสะอาดมากเกินไปหรือรุนแรงเกินไป กลับจะทำให้ผิวได้รับความกระทบกระเทือน ผิวดูไม่เรียบเนียน ก็ยิ่งจะทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น

ดังนั้น เคล็บลับในการรักษาให้ผิวดูเรียบเนียน เห็นรูขุมขนน้อยลงนั้นอยู่ที่ "การล้างหน้าด้วยฟองโฟม" และ "การให้ความชุ่มชื้นกับผิวทันทีหลังล้างหน้า"

การล้างหน้าด้วยฟองโฟม

ล้างมือให้สะอาดก่อนล้างหน้าทุกครั้ง ถ้าที่มือมีสิ่งสกปรกหรือไขมันติดอยู่จะทำให้ตีโฟมล้างหน้าเป็นฟองได้ยาก

ตีโฟมล้างหน้าให้เป็นฟองนุ่มๆหนาๆประมาณว่าคว่ำมือลงฟองก็ไม่หล่นตามไปด้วย การตีให้เป็นฟองหนานุ่มนั้น นอกจากจะทำเพิ่มประสิทธิภาพของโฟมล้างหน้าในการชำระล้างแล้ว ยังทำให้ล้างหน้าได้โดยไม่ต้องให้มือสัมผัสกับหน้า เป็นการลดแรงเสียดทานอันอาจจะทำให้ผิวหน้าเป็นรอยได้

ล้างหน้าโดยใช้ฟองเกลี่ยทั่วใบหน้าเบาๆ ระวังอย่าใช้มือถูหน้า

ข้อมูลดีๆจาก http://anngle.org/th/j-lifestyle/beauty/ke_ana.html